việt vị là gì

Việt vị là gì? Cách nhận biết việt vị trong bóng đá 

Khi xem bóng đá, chúng ta thường được nghe các bình luận viên nhắc nhiều đến cụm từ “việt vị”. Vậy bạn đã hiểu việt vị là gì chưa? Và cách nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào không? Vậy hãy cùng thisamericanwifepodcast.com đi tìm hiểu chi tiết các thông tin về việt vị trong bài viết hôm nay các bạn nhé!

I. Việt vị là gì?

việt vị là gì
Việt vị trong tiếng Anh có tên là Offside

Việt vị trong tiếng Anh có tên là Offside. Đây là một cụm từ mà thường xuyên được nhắc đến trong bóng đá và đây cũng là lỗi mà các cầu thủ thường hay mắc phải. Luật việt vị được quy định ở điều thứ XI của luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đặt ra.

Điều luật này được đưa ra nhằm hạn chế các tình huống dâng cao tấn công một cách vô tội vạ của các cầu thủ và đảm bảo được tính công bằng cho hai đội. Không chỉ vậy, luật việt vị được đặt ra nhằm thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá.

II. Cách nhận biết việt vị trong bóng đá

việt vị là gì
Làm thế nào để xác định cầu thủ việt vị

Một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị khi:

 • Cầu thủ đó đang đứng ở bên phần sân của đội đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đối thủ đối phương đang đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng trước trái bóng theo hướng tấn công.

Đối với 3 điều kiện đầu, thủ môn được coi là một cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn là vị trí thấp nhất trong đội hình. Tuy nhiên ở một thời điểm bất kỳ nào đó không nhất thiết thủ môn phải là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo luật bóng đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện để coi là việt vị thứ 2 và thứ 4 ở trên được hiểu rõ là “ cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn).

Còn đối với các tình huống không phạm lỗi việt vị: Một cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong ba trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc
 • Nhận bóng từ quả ném biên
 • Nhận bóng từ quả phát bóng lên

III. Nguồn gốc của luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá được ra đời vào cuối thế kỷ 18 khi mà các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, luật việt vị thời kỳ này lại nghiêm ngặt hơn so với hiện nay rất nhiều.

Tính đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã thay đổi rất nhiều lần về luật việt vị:

 • Năm 1848: Luật việt vị ra đời ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Tuy nhiên, luật việt vị lúc này quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng sau.
 • Năm 1866: Luật việt vị cũng được áp dụng quy tắc Cambridge nhưng số người đã được giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật việt vị đổi thành ít hơn 2 người và được áp dụng cho đến ngày nay.
 • Năm 2005: Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối phương. Lúc này trọng tài sẽ không thổi phạt.
 • Năm 2013: Luật việt vị lại được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi cầu thủ đối phương chuyền về. Tuy nhiên, việc cản phá của đối phương cầu thủ không được phép chạm bóng. Ngoài ra, cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đối phương sẽ bị thổi phạt.

IV. Làm thế nào để phá bẫy việt vị hiệu quả?

việt vị là gì
Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị hiệu quả

Trong bóng đá, việt vị luôn được ví như là con dao 2 lưỡi, nó có thể thắng mà cũng có thể thua và không thể trông chờ vào đối phương bị dính bẫy như đúng kế hoạch của mình được. Bởi vậy, phá bẫy việt vị là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong bóng đá. Chúng ta thường phá bẫy việt vị khi mà cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Khi những đồng đội của mình chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo cần phải sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ và nhận được chuyền từ đồng đội và ghi bàn. Khi ấy đội bóng sẽ có lợi thế cực lớn để ghi bàn vào lưới của đối phương.

Để phá bẫy việt vị, người chơi cần lừa hậu vệ đối phương bằng cách đứng thấp hơn 1 tí so với những hậu vệ đối phương. Nếu cầu thủ đội bạn có ý định chuyền bóng thì bạn hãy nhanh chóng di chuyển vượt lên để nhận đường chuyền ấy và ghi bàn. Đây là cách thức phá bẫy việt vị thường được các đội bóng lớn áp dụng.

Để phá bẫy việt vị cần nhiều yếu tố như:

 • Cầu thủ tiền đạo cần có tốc độ nhanh và nhạy bén.
 • Đồng đội phối hợp ăn ý với nhau

Như vậy trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Việt vị là gì?” và bên cạnh đó còn mách bạn bí quyết phá bẫy việt vị hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công.