Gợi ý cách vẽ tranh đề tài lễ hội đơn giản mà đẹp

Vẽ tranh đề tài lễ hội là một trong những chủ đề quen thuộc đối với các bạn học sinh. Trong bài viết này, hãy cùng thisamericanwifepodcast.com tìm hiểu cách vẽ tranh đề tài lễ hội đơn giản mà đẹp mắt nhé!

I. Ý nghĩa tranh đề tài lễ hội

Những bức tranh về chủ đề lễ hội có lịch sử lâu đời
  • Những bức tranh về chủ đề lễ hội có lịch sử lâu đời, kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã có những bức ký họa mô tả hoạt động nấu nướng của đồng hồ và bầu trời, và cảnh dân làng nhảy múa vui vẻ trong mùa thu hoạch.
  • Tranh lễ hội luôn có màu sắc tươi sáng, với những gam màu tương phản mạnh như đỏ, vàng, xanh lam. Bức tranh khỏe khoắn, tự do, mô tả sinh động các hoạt động của lễ hội.
  • Những bức tranh chủ đề lễ hội được treo trong nhà mang đến không khí vui tươi, sôi động cho không gian. Đây vừa là cách bảo tồn, lưu giữ những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Tranh dân gian truyền thống và tranh lễ hội cũng mang phong cách xưa cũ và hoài cổ vào không gian của các ngôi nhà và căn hộ.

II. Các ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội

Tranh lễ hội có đề tài rất đa dạng, có tranh về đua thuyền, có tranh về chọi trâu, có tranh về cảnh sắc mùa xuân,…Nếu bạn đang muốn tìm ý tưởng cho tranh vẽ đề tài lễ hội của mình thì có thể tham khảo phần dưới đây:

1. Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền

Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền là một sự kiện thể thao nằm trong các lễ hội lớn của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh một chiếc thuyền rồng, vạm vỡ, nước da ngăm đen chèo thuyền hạ gục đối thủ sẽ xuất hiện. Người dân hai bên eo biển hò reo, cờ hoa đan xen tạo nên bức tranh hội chèo ấn tượng.

2. Vẽ tranh chủ đề lễ hội mùa xuân và ngày Tết

Vẽ tranh chủ đề lễ hội mùa xuân sử dụng nhiều hoạt động và cảnh vật khác nhau. Bạn có thể thấy cảnh cả gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, cảnh bà và mẹ gói bánh trôi, cảnh đi chợ ngày Tết … Màu sắc tươi sáng và nét vẽ tỉ mỉ mang lại cảm giác tươi vui trong những ngày đầu năm mới.

3. Vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu

Vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu

Tết bắt nguồn từ những ngày liên hoan mừng vụ mùa bội thu của nhân dân ta từ xa xưa. Và nói đến mùa màng không thể không nhắc đến con trâu tượng trưng cho mùa màng. Có lẽ đó là lý do tại sao lễ hội chọi câu phổ biến trong các lễ hội. Bức tranh lễ hội chọi trâu thể hiện cả sự căng thẳng giữa hai con trâu và niềm vui và sự cuồng nhiệt cho lễ hội.

4. Vẽ tranh đề tài lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Vẽ tranh đề tài lễ hội Cồng chiêng Tây Nguyên

Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra còn có nhiều bức tranh với chủ đề Cồng chiêng và trống hội rất được yêu thích. Trong tranh thể hiện không khí náo nhiệt, vui tươi của mọi người đang nhảy múa trước sân nhà Rông và vui vẻ gõ cồng chiêng.

5. Vẽ tranh lễ hội dân gian truyền thống 

Vẽ tranh đề tài lễ hội đấu vật

Một chủ đề vẽ tranh rất phổ biến khác trong lễ hội là vẽ tranh dân gian truyền thống. Một trong những dòng tranh dân gian truyền thống nổi tiếng của người Việt là tranh lợn, vịt, diễu hành, lễ hội và các bức tranh khác trong tranh Đông hồ. Những bức tranh này sẽ giúp người xem hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa mà dân tộc ta đã gìn giữ hàng nghìn năm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn có thể lựa chọn cho mình cách vẽ tranh đề tài lễ hội ưng ý nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nhớ thường xuyên truy cập trang web để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!