KOC là gì? Tìm hiểu điểm khác biệt giữa KOC và KOL

KOC là gì và có điểm khác biệt như thế nào đối với KOL? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí những thông tin liên quan đến KOC, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Giải thích KOC là gì?

KOC là gì? KOC chính là từ viết tắt của Key Opinion Consumer, được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. Nếu như KOL – Key Opinion Leader chính là cá nhân, tổ chức có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, luôn được mọi người tin tưởng và ủng hộ thì KOC chính là người tiêu dùng có sức ảnh hưởng ở trên thị trường.

koc-la-gi
Giải thích KOC là gì?

Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, nhiệm vụ của KOC đó là sử dụng thử sản phẩm, dịch vụ ở trên thị trường. Tiếp đến, họ sẽ đưa ra từng nhận xét, đánh giá và review về sản phẩm/ dịch vụ đó và chia sẻ đến với người tiêu dùng dưới dạng bài viết/ video thông qua điện thoại, máy tính/ Laptop,… Qua đó, phía người tiêu dùng sẽ dễ dàng hình dung rõ hơn, sẽ định hướng cho hành vi tiêu dùng của bản thân.

KOC được biết đến là xu hướng nổi tiếng ở Trung Quốc vào năm 2019. Tiếp đến, nó sẽ nhanh chóng lan rộng đến những nước Châu Á và phương Tây, trở thành kênh tiếp thị phổ biến rộng rãi ở trên những nền tảng mạng xã hội Facebook, TikTok, Youtube,… Ở Việt Nam chúng ta cũng sẽ có các cái tên KOC tiêu biểu đó là:

  • Kiên Review;
  • Call Me Duy;
  • Châu Muối;
  • BabyKopo Home;

Điểm khác biệt giữa KOC và KOL

Một số những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm KOC là gì? Tiếp đến các chuyên gia sẽ chia sẻ cho mọi người về mức độ khác biệt giữa KOC và KOL như sau:

koc-la-gi-1
Điểm khác biệt giữa KOC và KOL

1. Số lượng người theo dõi

Đối với KOL, mức độ nổi tiếng sẽ dựa vào số lượng người theo dõi ở trên những nền tảng social media. Từ 10.000 – 1 triệu người theo dõi đó là nhóm Macro-influencers hay còn gọi với cái tên khác đó là Celebrity. Từ 5.000 – 10.000 người theo dõi, KOL sẽ thuộc nhóm 2 – Micro-influencers. Còn từ 1.000 – 5.000 người theo dõi, KOL xếp cấp bậc 3, Nano – Influencers.

Sẽ khác với KOL, KOC là gì cũng không quá quan trọng về số lượng follow. Dù các KOC có lượng người theo dõi thấp hơn tuy nhiên họ lại nhận được sự tin cậy từ phía người tiêu dùng nhiều hơn rất nhiều do với KOL.

Vì KOL có số lượng người theo dõi cao, nên họ sẽ chịu trách nhiệm quảng bá sản phẩm/ dịch vụ ở trên quy mô lớn. Vì vậy, KOL sẽ thích hợp cho từng doanh nghiệp muốn tăng nhanh mức độ phủ sóng thương hiệu.

Ngược lại với KOL, KOC đơn giản là người tiêu dùng sử dụng sản phẩm rồi tiến hành đánh giá, họ nhận được khoản chi phí mà thương hiệu chi trả dựa vào mức hoa hồng. KOC sẽ tập trung nhiều vào hoạt động: dịch vụ khách hàng, bán hàng, gây tác động mạnh nhưng sẽ có độ phủ thấp.

2. Tính chuyên môn

KOL sẽ bắt buộc là người có chuyên môn cao, có kiến thức sâu rộng nhằm tạo được niềm tin và dẫn dắt người tiêu dùng. Ví dụ như ở trong lĩnh vực thời trang, KOL sẽ là người mẫu và nhà thiết kế chuyên nghiệp. Còn trong lĩnh vực mỹ phẩm, KOL sẽ là bác sĩ da liễu,…

Đối với KOC sẽ không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu. Những KOC sẽ đứng ở trên cương vị của người mua hàng, người tiêu dùng thực tế nhằm trải nghiệm sản phẩm dịch vụ, đưa ra đánh giá của bản thân sau khi dùng.

3. Tính chủ động

KOL chính là người có tầm ảnh hưởng. Những công ty, nhãn hàng sẽ chủ động liên hệ, đưa ra lời mời quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Bên cạnh đó, sẽ trả lương trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ. sản phẩm đó.

Còn KOC sẽ nắm quyền chủ động. Họ tự lựa chọn sản phẩm muốn dùng thử và đưa ra được đánh giá; cảm nhận về sản phẩm đó mà sẽ không phụ thuộc vào yếu tố lợi ích tiền bạc. Bên cạnh đó, KOC còn chủ động tìm kiếm, liên hệ với từng nhãn hàng, gợi ý yêu cầu hợp tác nhằm review sản phẩm/dịch vụ của họ. Thông thường từng nhận xét của KOC sẽ chân thực và không theo một kịch bản có sẵn.

4. Mức độ tin cậy

KOL chính là người có chuyên môn nhưng cũng là người theo dõi KOL nhận thức được mức độ hợp tác với thương hiệu nên độ tin cậy thường không cao. bên cạnh đó, một vài Influencer quảng cáo sai sự thật khiến người tiêu dùng càng hoài nghi hơn.

Còn những bài đánh giá của KOC sẽ có độ tin cậy cao. Vì nó sẽ phụ thuộc vào yếu tố quảng cáo hoặc là lợi ích thương mại. Từng KOC sẽ sử dụng và đưa ra đánh giá khách hàng chứ không chạy theo kịch bản có sẵn bên phía nhãn hàng đưa ra.

Lời kết

Những thông tin do thisamericanwifepodcast.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm KOC là gì. Muốn khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!