hiep-phu-bao-nhieu-phut-khai-niem-va-quy-dinh-nhu-the-nao

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Khái niệm và quy định như thế nào?

Bóng đá là môn thể thao yêu thích nhất hiện nay và nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng người hâm mộ. Mỗi trận đấu không chỉ kịch tính, hấp dẫn trong 90 phút thi đấu chính thức mà còn nghẹt thở trong cả hiệp đấu phụ. Vậy hiệp phụ bao nhiêu phút? Khái niệm và quy định như thế nào? Hãy cùng kênh bong da truc tuyen Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

hiep-phu-trong-bong-da-la-gi
Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ chính là khái niệm về một hiệp đấu bổ sung để tìm ra đội chiến thắng cuối cùng bước tiếp vào vòng đấu tiếp theo nếu như trong thời gian thi đấu mà hai đội không thể phân định thắng thua.

Trong bóng đá sẽ có 2 hiệp đấu chính thức kéo dài 90 phút và mỗi hiệp sẽ diễn ra trong 45 phút. Sau khi hai hiệp thi đấu chính thức kết thúc này mà kết quả trận đấu hòa thì bắt buộc hai đội bóng phân định thắng thua ở 2 hiệp đấu sau.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý không phải trận đấu nào cũng thi đấu hiệp phụ cả. Nếu như giải đấu đã diễn ra ở vòng bảng thì ban tổ chức sẽ xét kết quả hoà để hai đội bóng đều nhận được cho mình 1 điểm.

Nhưng khi đã vào vòng 1/8, vòng bán kết và trận chung kết thì bắt buộc hai đội phải phân định thắng bại để có thể tìm ra đội chiến thắng đi tiếp vào vòng tiếp theo. Nếu kết thúc 30 phút thi đấu ở hai hiệp phụ nhưng kết quả trận đấu vẫn hòa thì hai đội sẽ phải bước đến loạt sút luân lưu để phân định thắng thua và kết thúc trận đấu.

Không chỉ trong bóng đá mà tất cả các bộ môn thể thao khác đều có luật thi đấu hiệp phụ để từ đó tìm ra đội chiến thắng cuối cùng.

Hiệp phụ bao nhiêu phút thi đấu?

hiep-phu-bao-nhieu-phut-thi-dau
Hiệp phụ bao nhiêu phút thi đấu?

Khi tiến vào hiệp đấu phụ thì đội nào thực hiện phát bóng ở đầu trận thì sẽ có quyền kiểm soát đầu tiên ở ngay hiệp phụ thứ 1. Nếu 1 trong 2 đội giành chiến thắng ở hiệp phụ thì sẽ được tình là kết quả chiến thắng chung cuộc. Nếu vẫn hòa thì phải phân định thắng thua ở loạt sút trên chấm 11m.

Hiệp phụ của bóng đá sẽ diễn ra trong vòng 30 phút và mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Các trận đấu có thời gian diễn ra 120 phút thường sẽ là các trận đấu vô cùng gay cấn và hấp dẫn khiến người hâm mộ nôn nao trong lòng vì trong khoảng thời gian đó chỉ cần đội bóng có một sai lầm nhỏ có thể phải trả giá bằng một thất bại.

Vì phải thi đấu liên tục trong suốt 120 phút nên các cầu thủ cần phải có cho mình một thể lực tốt và một tâm lý vững vàng.

Các huấn luyện viên nếu cảm thấy trận đấu đang diễn ra sẽ có thể bước vào hiệp đấu phụ thì thường để dành 1-2 suất thay thế người để từ đó triển khai được đội hình tốt nhất cũng như có thể tránh gây chấn thương cho những cầu thủ khi phải thi đấu quá sức.

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

lich-su-ra-doi-hiep-phu-bong-da
Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Có thể ai cũng biết được hiệp phụ bao nhiêu phút thi đấu, thế nhưng ít người hâm mộ biết đến luật hiệp phụ được ra đời vào thời điểm nào. Ngay dưới đây Xoilac TV sẽ cùng các bạn tìm hiểu lịch sử hình thành luật đá hiệp phụ trong bóng đá.

Thực tế, vẫn chưa có chứng minh nào nêu rõ ai là người đưa ra luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá cả. Chỉ trong một nghiên cứu của FourFourTwo – tạp chí bóng đá lừng danh thì khái niệm hiệp đấu phụ trong bóng đá mới có thể tìm ra sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá nước Anh vào những năm 1897.

Trận đấu đầu tiên được áp dụng thi đấu thêm sau khi 90 phút chính thức diễn ra vào năm 1992. Trận chung kết giải đấu vô địch quốc gia Đức giữa hai câu lạc bộ Hamburg và Nurnberg, khi hai đội kết thúc hoà nhau với tỷ số 2-2, vì vậy mà sau khi 90 phút chính thức cả hai đội thi đấu thêm 10 phút nữa. Tuy nhiên, phải dừng lại đột ngột vì trời đã tối. Vì vẫn chưa thể phân định được thắng bại nên hai đội bóng phải thi đấu lại trận đấu khác sau hơn 7 tuần nữa.

Trong khoảng thời gian này, ban tổ chức đã có một phương án để có thể giải quyết những trận đấu diễn ra trong một khoảng thời gian cố định để các trận đấu kết thúc luôn trong ngày, tránh trường hợp tổ chức lại nhiều lần gây nên thiệt hại chi phí do đó mà hiệp phụ đã ra đời.

Áp dụng luật thi đấu hiệp phụ lần đầu tiên ở trận nào?

Trong trận chung kết Cup C1 giữa hai câu lạc bộ Real Madrid và Milan vào năm 1958, sau 90 phút thi đấu chính thức cả hai đội bóng hoà nhau với tỷ số 1 – 1 nên phải bắt buộc thi đấu thêm hiệp phụ 30 phút để từ đó tìm ra đội chiến thắng cuối cùng và nhận chiếc cúp vô địch danh giá.

Tiếp đến, vào năm 1960 ở giải đấu Euro, hai đội tuyển Liên Xô và Nam Tư kết thúc trận đấu hoà nhau 1 – 1 sau 90 phút thi đấu chính thức. Và kết quả chung cuộc là Liên Xô đã giành chiến thắng với tỷ số 2 – 1 trong hiệp đấu phụ.

Kết quả này đã gây không ít tranh cãi ở thời điểm đó, thế nhưng luật thi đấu hiệp phụ vẫn được áp dụng trong hầu hết các trận đấu cũng như các bộ môn thể thao khác trên khắp thế giới cho tới tận bây giờ.

Các trận cầu bất phân thắng bại luôn là các trận đấu đỉnh cao giữa hai đội bóng xuất sắc với hàng phòng ngự chắc chắn và hàng công mạnh mẽ. Hy vọng rằng bài viết trên của Xôi Lạc TV đã giúp cho các bạn hiểu rõ được khái niệm, quy định thi đấu và hiệp phụ bao nhiêu phút.