Giải bóng đá AFC Cup là gì? Thể lệ thi đấu tại AFC Cup

AFC chính là một trong những giải đấu nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Để nắm được AFC Cup là gì và thể lệ thi đấu của AFC Cup, hãy cùng JBO theo dõi những chia sẻ ở trong bài viết sau đây.

AFC là gì?

AFC chính là viết tắt của cụm từ Asian Football Confederation, đây chính là Liên đoàn bóng đá châu Á. AFC là một tổ chức và là cơ quan chủ quản của Hiệp hội bóng đá Châu Á & Châu Úc. Đơn vị chủ quản này chịu trách nhiệm tổ chức, chủ trì các giải đấu lớn, các sự kiện thể thao hấp dẫn tại châu Á.

Liên đoàn bóng đá châu Á đã chính thức được thành lập từ ngày 8 tháng 5 năm 1954 với sự tham gia của 14 quốc gia sáng lập gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Afghanistan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Israel, Philippines, Singapore,Pakistan, Hồng Kông và Đài Bắc Trung Hoa.

AFC Cup là gì?

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá châu Á đã không ngừng phát triển mạnh mẽ. Từ 14 quốc gia là thành viên sáng lập, số lượng thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới đã tăng lên con số 47 và được chia thành 5 khu vực: Đông Á, Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á và Tây Á. Bên cạnh Liên đoàn bóng đá châu Á còn có một tổ chức có tên là ALFC là Liên Đoàn Bóng Đá Nữ Châu Á, đây là một bộ phận thuộc AFC.

Liên đoàn bóng đá châu Á không chỉ đơn giản là một cơ quan, tổ chức thông thường mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần trong thi đấu thể thao của người dân châu Á. AFC đã trở thành cầu nối giữa các đội bóng và người hâm mộ, giúp nâng cao tinh thần đoàn kết, ý chí và sức mạnh, niềm tự hào của các dân tộc châu Á.

AFC chính là một cơ quan tổ chức các sự kiện thể thao, bóng đá lớn nhất châu Á, và một trong số những giải đấu lớn nhất đó là AFC Cup. Vậy AFC Cup là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

AFC Cup là gì?

AFC Cup chính là viết tắt của từ AFC Asian Cup, đây chính là Cúp bóng đá châu Á. AFC Cup là giải đấu thường niên do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á AFC tổ chức, quy tụ những câu lạc bộ bóng đá của các quốc gia đạt thành tích cao và có một nền bóng đá phát triển.

AFC Cp bao gồm 2 giải đấu nhỏ hơn là AFC President’s Cup và AFC Champion League. Trong đó, AFC Champion League là giải đấu chỉ được tổ chức cho những đội bóng mạnh, có thực lực cao và AFC President’s Cup sẽ được tổ chức cho những đội bóng yếu hơn không đủ khả năng tham dự AFC Champion League.

Tuy nhiên, theo quy định hiện tại của AFC Cup thì AFC President’s Cup chủ yếu dành cho các câu lạc bộ bóng đá từ những quốc gia không có suất vào thẳng ở AFC Champions League.

Thể lệ thi đấu tại AFC Cup?

Thể lệ thi đấu tại AFC Cup?

Kể từ năm 2017, thể lệ thi đấu tại AFC Cup đã có rất nhiều thay đổi với mục đích giảm chi phí di chuyển giữa các địa điểm thi đấu, 36 câu lạc bộ sẽ chia thành 9 bảng, mỗi bảng 4 đội. Cụ thể như sau:

Vòng bảng

Tây Á và Đông Nam Á: Mỗi khu vực sẽ bao gồm 12 đội tham gia thi đấu và được chia thành 3 bảng, tức là mỗi bảng sẽ có 4 đội. Các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt trong bảng, 3 đội nhất bảng cùng với 1 đội nhì bảng có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ tiếp tục tham gia thi đấu ở vòng loại trực tiếp.

Liên khu vực Trung Á, Nam Á và Đông Á: các đội được xếp vào mỗi bảng riêng cho từng khu vực (Trung Á bảng D, Nam Á bảng E, Đông Á bảng I). Các đội cũng sẽ thi đấu theo vòng tròn  2 lượt trong vòng bảng và 3 đội nhất bảng cùng với 1 đội nhì bảng có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ giành tấm vé tham dự vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp

Khu vực Đông Nam Á: 3 đội nhất và 1 đội nhì sẽ bốc thăm đá cặp. Hai đội thắng cuộc sẽ đối đầu trong trận chung kết để giành vé vào vòng bán kết liên khu vực.

Khu vực Tây Á: 3 đội nhất và 1 đội nhì được quyền vào vòng loại trực tiếp này sẽ bốc thăm để đá cặp. Hai đội thắng trong 2 trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực để giành vé vào vòng chung kết tổng của giải đấu.

Vòng loại trực tiếp liên khu vực

Ba đội nhất bảng liên khu vực cùng với 1 đội vô địch Đông Nam Á sẽ tiếp tục tham gia thi đấu để tìm ra đại diện xuất sắc nhất cùng tham dự trận chung kết của giải đấu.

Chung kết

Đội vô địch khu vực Tây Á cùng với đội vô địch liên khu vực sẽ đối đầu cùng với nhau ở trong trận chung kết. Trận chung kết sẽ diễn ra trên sân của một trong hai đội. Đội chiến thắng sẽ giành được cúp AFC.

Bài viết trên đây của nhà cái JBO đã phần nào giúp cho bạn đọc hiểu được AFC Cup là gì cùng với thể lệ thi đấu của AFC Cup. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.