CDM là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của CDM

Khi xem sơ đồ đội hình thi đấu bóng đá, bạn thấy có rất nhiều các ký hiệu. Vậy bạn có muốn tìm hiểu các vị trí này không, đặc biệt là vị trí CDM. Vậy CDM là gì? Hãy cùng Sbongda TV tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

CDM là gì trong bóng đá?

Vậy ký hiệu CDM là gì trong bóng đá? Ký hiệu CDM là viết tắt của cụm từ ”Central Defensive Midfielder” trong tiếng Anh. Ý nghĩa của cụm từ này là dùng để chỉ cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm.

Khi theo dõi các trận truc tiep bong da, các bạn sẽ thất tiền vệ phòng ngự trung tâm chơi ở vị trí trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ của cầu thủ tiền vệ trung tâm là thu hồi bóng phòng ngự từ xa rồi phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự triệt để.


CDM là gì trong bóng đá?

Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

Các cầu thủ CDM đóng một vai trò quan trọng ở giữa chiến tuyến. Tiền vệ phòng ngự trung tâm cần một vị trí để có cái nhìn tổng quan về trận đấu. Tất cả mọi người đều nhận thấy hầu hết các hành động đều xảy ra trong hoặc xung quanh khu vực cầu thủ tiền vệ kiểm soát. Chính vì lí do đó mà các tiền vệ trung tâm thường cố gắng kiểm soát diễn biến trận đấu.

Thông thường thì khu vực sân đó thường được gọi là “không gian làm việc”. Không gian này rất quan trọng vì nếu không có một tiền vệ trung tâm giỏi thống trị tuyến giữa quan trọng này, rất khó để một đội bóng lớn có thể thành công.

Bên cạnh đó, một CDM còn đảm nhận những nhiệm vụ khác như:

  • Cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm cần phải ngăn chặn đối thủ tấn công bằng cách chặn họ trực tiếp hoặc bằng cách giúp đồng đội của bạn chặn và nhả bóng.
  • Cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm làm nhiệm vụ che chắn và bọc lót nếu không chỉ hậu vệ cánh mà các tiền vệ, trung vệ khác đã đứng lên tham gia tấn công nhưng vẫn chưa lùi bước.
  • Cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục chuyền. Đôi khi những đường chuyền giữa các hậu vệ vẫn mang khả năng ẩn chứa những yếu tố nguy hiểm không hề nhỏ. Do đó, một cách an toàn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại ngày nay là sự hiện diện của một tiền vệ phòng ngự ngay trước hàng hậu vệ.
  • Cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm phân phối bóng từ trung tâm ra hai biên hoặc chuyền bóng qua biên cho cầu thủ tấn công.
  • Cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm giảm áp lực cho hàng thủ của bạn bằng cách gây áp lực và để đối thủ chuyền bóng sang ngang thay vì tấn công trực tiếp.
  • Cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm có thể được bố trí ở hai biên để ngăn hàng tiền vệ của đội kia di chuyển từ bên này sang bên kia.

Các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Cầu thủ tiền vệ trung tâm tên tiếng Anh là Central Midfielder – ký hiệu CM. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh

Là cầu thủ tiền vệ chạy 2 bên cánh trái và phải . Vị trí này trong tiếng Anh có tên là: Left/right midfielder tương ứng LM và RM. Các cầu thủ này có nhiệm vụ là tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm cũng như tham gia tranh chấp hai biên.

Tiền vệ tấn công

Cầu thủ tiền vệ tấn công có tên tiếng Anh là Attacking Midfielder và được viết tắt là ký hiệu AM. Vị trí thi đấu là phía sau tiền đạo. Tiền vệ tấn công có nhiệm vụ chủ yếu là lấy bóng từ tiền vệ trung tâm phát động tấn công và tham gia tấn công. Rất nhiều người còn biết vị trí này được gọi là tiền đạo lùi.


N’Golo Kante

Những CDM hay nhất thế giới hiện nay

N’Golo Kante

Cầu thủ N’Golo Kante chính là tiền vệ phòng ngự hàng đầu hiện nay. Anh có đầy đủ những tố chất của một tiền vệ phòng ngự hay. Đó là các yếu tố như thể lực, khả năng phòng ngự, tốc độ, khả năng phối hợp, khả năng thu hồi bóng,.. Hơn thế nữa tiền vệ N’Golo Kante còn có thể hỗ trợ tấn công cực kỳ hay. Và thực tế thì anh đã có không ít lần anh đã có những bàn thắng từ việc này.

Casemiro

Cái tên tiếp theo được chúng tôi nhắc đến đó chính là Casemiro. Ở thời điểm hiện tại đây là tiền vệ phòng ngự hay nhất tại giải đấu La Liga. Anh đã cùng với Kroos và Modric tạo nên bộ 3 tiền vệ hàng đầu thế giới một thời. Bộ 3 này là sự kết hợp hoàn hảo khi đã cùng nhau dành đến 3 chức vô địch Champion League.

Joshua Kimmich

Có thể khẳng định Joshua Kimmich là một trong những CDM hàng đầu hiện nay. Sở trường của anh là có kỹ năng chơi bóng tốt, kỹ năng phòng ngự cao, thể lực gần như vô tận,.. Lợi thế của tiền vệ Joshua Kimmich là còn có thể thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau.

Thông qua bài viết trên đây, SbongdaTV đã cung cấp một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc CDM là gì trong bóng đá. Bạn có muốn tìm hiểu về những vị trí khác trong đội hình bóng đá. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên chuyên mục thể thao của chúng tôi nhé.