Ẩm thực là gì? Tìm hiểu nền ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực là gì và có vai trò như thế nào? Nền ẩm thực của từng vùng miền sẽ hoàn toàn khác nhau và mỗi vùng miền sẽ có từng nét độc đáo riêng. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến ẩm thực, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu khái niệm ẩm thực là gì?

Ẩm thực là gì? Ẩm thực theo nghĩa Hán Việt thì “Ẩm – Uống”, “Thực – Ăn”, dịch ra sẽ có nghĩa là ăn uống. Đây chính là hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống, thực hành nấu ăn và nghệ thuật bếp núc.

am-thuc-la-gi
Tìm hiểu khái niệm ẩm thực là gì?

Bên cạnh đó, ẩm thực cũng có nghĩa là nền văn hóa ăn uống của một dân tộc, trở thành tập quán, thói quen và nó còn là văn hóa tinh thần. Được biết nền văn hóa ẩm thực được hình thành từ những yếu tố theo thời gian như vị trí địa lý, lịch sử, yếu tố khí hậu của từng quốc gia hoặc là hình thành từ sự du nhập và ảnh hưởng từ các nơi khác.

Văn hóa ẩm thực là gì?

Ăn uống được biết đến là nhu cầu cần thiết và không thể nào thiếu của con người nhằm duy trì sự sống, tăng sản xuất lao động, phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, ăn uống chính là một phạm trù văn hóa quan trọng. Ăn uống sẽ chịu tác động bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau như:

  • Điều kiện tự nhiên;
  • Tín ngưỡng;
  • Phong tục tập quán;
  • Lịch sử;

Toàn bộ những yếu tố trên sẽ góp phần tạo thành văn hóa của dân tộc, của từng vùng miền hoặc rộng hơn sẽ là một quốc gia. Đây chính là văn hóa ẩm thực.

Văn hóa ẩm thực sẽ luôn lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa của nhân loại mà gia đình chính là nhân tố lưu truyền các nét văn hóa từ đời này sang đời khác. Do đó, để nói về văn hóa ẩm thực đầu tiên đó chính là nét phong cách ăn uống nhất của toàn nhân loại. Ở Việt Nam từng bữa ăn gia đình rất phổ biến so với những quốc gia khác nhau, bởi Việt Nam được biết đến là đất nước nông nghiệp nên thời gian tụ họp gia đình nhiều hơn trong năm.

Ở trong từng bữa ăn, đặc biệt là các gia đình nhiều thế hệ sống cùng với nhau là một không gian văn hóa thu nhỏ. Ở đây, các yếu tố văn hóa được truyền tải trong từng món ăn mà còn lưu giữ cách ăn của từng gia đình từ cách nói chuyện, dụng cụ ăn uống, cách ứng xử của mọi người khi ăn.

Do đó, mọi người có thể hiểu văn hóa ẩm thực một cách chi tiết đó là những phong tục, thể thức ăn từ xưa để lại, luôn mang đậm bản sắc dân tộc, văn hóa của một nước và sẽ thể hiện rõ nét đặc trưng độc đáo của đất nước đó.

Tìm hiểu nền ẩm thực Việt Nam theo vùng miền

Thông tin ở chuyên trang thisamericanwifepodcast.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm ẩm thực là gì. Tiếp đến chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người được biết đến đặc điểm của nền ẩm thực Việt Nam như sau:

Việt Nam là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, Việt Nam của chúng ta có một kho dồi dào các nguyên liệu đa dạng, đa dạng từ thực vật cho đến động vật và thủy – hải sản. Nền ẩm thực Việt Nam tạo được mức độ khác biệt nhờ cách phối trộn rất phong phú những kiểu nguyên liệu với nhau, ngoài ra còn phong phú về các loại nước chấm những kiểu được sử dụng cho từng món ăn, từng vùng miễn cũng rất khác nhau mà hình thành.

Khác hẳn nền ẩm thực của Nhật luôn luôn đòi hỏi tính tỉ mỉ, với các món ăn của người Việt Nam thì cần phải ưu tiên số một vẫn là hương vị. Cần phải chú trọng vào việc phối trộn gia vị, các nguyên liệu phù hợp, tốt cho sức khỏe mới là ưu tiên hàng đầu.

am-thuc-la-gi-1
Tìm hiểu nền ẩm thực Việt Nam theo vùng miền

1. Nền ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực Việt Nam rất nhiều loại còn thể hiện thông qua những đặc điểm của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Đối với nền ẩm thực miền Bắc – Là nơi có khí hậu lạnh nhất nước. những món ăn ở đây thường không quá đậm vị, sử dụng nhiều rau và các loại thủy sản nước ngọt như cá, tôm, hến,… các món ăn tiêu biểu sẽ không thể nào đề cập ở đây đó là:

  • Bánh cuốn Thanh Trì;
  • Bún chả Hà Nội;
  • Cốm làng Vòng;

2. Nền ẩm thực miền Trung

Sẽ khác với nền ẩm thực miền Bắc, miền Trung được biết đến là vùng đất có khí hậu vô cùng khắc nghiệt bởi có 2 mùa rõ rệt: 1 mùa nắng đổ lửa, còn 1 mùa thì bão lụt. Từ đây cũng đã khởi tạo cho nền ẩm thực nơi đây với các món ăn có hương vị rất nồng đậm, mộc mạc, “chặt to kho mặn”. Do đó, đã tạo nên các món ăn vô cùng đậm đà, thắm nồng giống như sự thân thiện, chất phác của người miền Trung.

3. Nền ẩm thực miền Nam

Miền Nam vùng trời sông nước thì ẩm thực ở nơi đây sẽ mang hương vị ngọt ngào trong từng món ăn. Đa số những món ăn đều được tiến hành chế biến có phần ngọt hơn so với miền Trung và miền Bắc. Nó sẽ không là vị ngọt gắt mà vị ngọt rất nhẹ nhàng, thơm, béo khi được dùng từ các nguyên liệu thiên nhiên của vùng miền như các loại dừa.

Tuy khác biệt như vậy nhưng nền ẩm thực Việt Nam vẫn luôn mang nét chung đó chính là sự hòa quyện. Cách thức chế biến, kết hợp việc dung hòa giữa những nguyên liệu nhằm tạo nên các hương vị đặc sắc rất khó quen.

Kết luận

Tất cả những nguồn tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm ẩm thực là gì và có vai trò như thế nào. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!