Giải AFC Cup là gì? Thông tin về thể thức thi đấu AFC Cup

Giải bóng AFC Cup là gì và thể thức thi đấu như thế nào? Đây câu hỏi này được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu của KingFunVN sẽ bật mí những thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì? Tại chuyên mục game king fun cũng đã có tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ, AFC Cup chính là giải bóng đá được phía Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức hàng năm, được thành lập vào năm 2004. AFC Cup được nhận định là sân chơi dành cho những đội tuyển bóng đá đến từ các quốc gia không có vé trực tiếp tham gia vào AFC Champions League dựa theo Bảng xếp hạng của AFC. Giải AFC Cup được xem là Cúp C1 tại khu vực Châu Á.

Giải AFC Cup là gì? Thông tin về thể thức thi đấu AFC Cup
Giải AFC Cup là gì?

Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya chính là 2 đội tuyển đã có rất nhiều thành tích tốt nhất ở AFC Cup khi mỗi đội bóng có đến 3 lần giành được giải vô địch. Những đội tuyển đến từ Kuwait có 4 lần giành được chức vô địch nhằm trở thành quốc gia thi đấu thành công nhất ở AFC Cup.

Giải AFC Cup đã chứng kiến sự thống trị của những đội tuyển đến từ Tây Á cho đến giải đấu năm 2015 khi đội Johor Darul Ta’zim của Malaysia lên ngôi vô địch. Johor cũng chính là đội tuyển Đông Nam Á duy nhất từng giành được chức vô địch AFC Cup.

Vậy, thể thức thi đấu của giải AFC Cup như thế nào?

Với những chia sẻ của KingFunVN trình bày ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm AFC Cup là gì. Vậy, thể thức thi đấu của giải bóng đá này như thế nào?

Từ giải bóng năm 2017, AFC Cup đã có tổng 36 đội tuyển tham gia và được chia thành 9 bảng (12 đội ASEAN chia thành 3 bảng, 12 đội Tây Á và được chia thành 3 bảng, 4 đội Đông Á, 4 đội Trung Á và 4 đội Nam Á mỗi nhóm 1 bảng).

Những đội bóng đến từ Nam Á, Trung Á, Đông Nam Á và Đông Á sẽ được xếp vào một nhóm liên khu vực (được gọi là inter-zone). Đội bóng vô địch nhóm này sẽ đá trận Chung kết AFC Cup cùng với đội bóng đến từ khu vực Tây Á.

Tại khu vực Tây Á và Đông Nam Á, 3 đội tuyển Nhất bảng, 1 đội Nhì bảng sẽ có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng tiếp theo tương ứng với khu vực. Còn đối với những đội bóng Nam Á, Trung Á, Đông Á sẽ lựa chọn ra được đội Nhất bảng thi đấu ở những trận liên khu vực.

Riêng ở khu vực Đông Nam Á, 3 đội bóng Nhất, 1 đội bóng Nhì sẽ có thành tích tốt sẽ đá vòng loại trực tiếp nhằm lựa chọn được đội bóng duy nhất của khu vực thi đấu vòng Bán kết liên khu vực. Bán kết liên khu vực sẽ có 4 đội bóng đến từ 4 khu vực khác nhau nằm ở trong nhóm inter-zone. 2 đội bóng thắng tại Bán kết Liên khu vực sẽ đá Chung kết inter-zone nhằm lựa chọn được đội bóng duy nhất đá tại trận Chung kết AFC Cup với đại diện của Tây Á.

Những đội bóng vô địch AFC Cup qua các năm

Sau nhiều năm tiến hành tổ chức, giải AFC Cup đã ghi nhận được rất nhiều đội tuyển bóng đá tài năng đi cùng với đó là các siêu sao bóng đá. Trong số đó, 2 đội tuyển Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya chính là 2 cái tên có số lần giành được Cúp nhiều nhất (có tổng 3 lần). Đi cùng với đó là một số những nhà vô địch AFC Cup qua từng năm cụ thể như sau:

Giải AFC Cup là gì? Thông tin về thể thức thi đấu AFC Cup
Những đội bóng vô địch AFC Cup qua các năm
 • Năm 2009, 2012, 2013: Al-Kuwait – Kuwait đã 3 lần giành được chức vô địch.
 • Năm 2016, 2017 và 2018: đội bóng Al-Quwa Al – Jawiya – Iraq xuất sắc giành được chức vô địch AFC Cup 3 lần.
 • Năm 2005 và 2006: Al-Faisaly – Jordan giành chức vô địch AFC Cup.
 • Năm 2014: Al-Qadsia – Kuwait: vô địch.
 • Năm 2008: đội tuyển Al-Muharraq – Bahrain đã xuất sắc tranh được Cúp AFC.
 • Năm 2004: Al-Jaish – Syria chính là nhà vô địch của AFC Cup.
 • Năm 2007: Shabab Al-Ordon – Jordan vô địch giải đấu AFC Cup.
 • Năm 2010 Al-Ittihad -Syria giành được chức vô địch AFC Cup.
 • Năm 2011 Nasaf Qarshi – Uzbekistan là nhà vô địch của giải AFC Cup.
 • Mùa giải năm 2015 đội bóng Johor Darul Ta’zim – Malaysia xuất sắc giành được chức vô địch giải Cup AFC.
 • Năm 2019 Al-Ahed – Lebanon chính là nhà vô địch của AFC Cup.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về giải AFC Cup là gì và thể thức thi đấu tương ứng. F5 liên tục ngay trên chuyên trang thông tin điện tử này để update những tin tức mới nhất các bạn nhé!